Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Hóa đơn điện tử

Navigation:  4. Hướng dẫn sử dụng > Hóa đơn > Hóa đơn điện tử > Câu hỏi thường gặp >

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng Hóa đơn điện tử

Previous pageReturn to chapter overviewNext page

Show/Hide Hidden Text

hmtoggle_plus1Đơn vị tôi đã thiết lập email gửi hóa đơn thành công nhưng khi gửi email hóa đơn, khách hàng vẫn không nhận được?

Trả lời: Trường hợp đơn vị sử dụng nhà cung cấp gửi email là Gmail thì phải thiết lập việc xác minh 2 bước và đăng nhập bằng thiết bị kém an toàn. Tham khảo phần lưu ý tại đây.

hmtoggle_plus1Đơn vị tôi đang sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn, nếu ngừng sử dụng dịch vụ thì các hóa đơn đã phát hành có bị xóa không?

Trả lời: Trường hợp đơn vị đang sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn, nếu ngừng sử dụng dịch vụ thì sẽ không tiếp tục phát hành được hóa đơn mới nhưng vẫn xem được các báo cáo, tra cứu được các hóa đơn cũ đã phát hành. Hóa đơn điện tử đã phát hành sẽ được lưu trữ trong 10 năm kể từ ngày phát hành hóa đơn.

hmtoggle_plus1Đơn vị tôi muốn thông báo phát hành mẫu hóa đơn mới cho năm tài chính tiếp theo nhưng vẫn sử dụng nốt các hóa đơn theo mẫu cũ có được không?

Trả lời: Trường hợp đơn vị phát hành mẫu hóa đơn mới (vẫn dựa trên Mẫu số hóa đơn và Ký hiệu hóa đơn cũ) thì khi phát hành sẽ là mẫu hóa đơn mới. Vì vậy đơn vị nên sử dụng hết các hóa đơn theo mẫu cũ rồi sau đó mới thông báo phát hành mẫu hóa đơn mới.

hmtoggle_plus1Khi đơn vị tôi thay đổi máy tính làm việc thì có cần thiết lập lại thông tin kết nối hóa đơn điện tử hay không?

Trả lời: Với mỗi dữ liệu kế toán và trên một máy tính làm việc, việc thiết lập thông tin kết nối dịch vụ hóa đơn điện tử chỉ cần thực hiện một lần. Khi làm việc trên 1 máy tính khác hoặc với dữ liệu kế toán khác thì đơn vị phải thực hiện thiết lập lại kết nối.

hmtoggle_plus1Đơn vị tôi sử dụng Chữ ký số nào để phát hành hóa đơn điện tử?

Trả lời: Đơn vị sử dụng Chữ ký số đang kê khai thuế hoặc bất kỳ Chữ ký số nào của doanh nghiệp (cùng thông tin Mã số thuế) còn hạn sử dụng và không bị thu hồi để phát hành hóa đơn điện tử.

hmtoggle_plus1Để xem được hóa đơn điện tử đơn vị tôi phải cài đặt những phần mềm gì?

Trả lời: Để xem được hóa đơn điện tử, máy tính của đơn vị phải cài đặt những phần mềm sau:

Phần mềm giải nén Winrar hoặc 7-Zip để giải nén file .zip

Phần mềm đọc file PDF như Foxit Reader, Adobe Reder,... để xem hóa đơn điện tử file PDF

hmtoggle_plus1Dữ liệu hóa đơn được lưu trữ trên hệ thống máy chủ của MISA có bảo mật và an toàn không?

Trả lời: MISA đang áp dụng ISO 27000, trong đó quy định rất rõ về bảo mật dữ liệu Khách hàng nên Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lưu trữ dữ liệu hóa đơn trên hệ thống máy chủ của MISA.

hmtoggle_plus1Đơn vị tôi có phải cung cấp Private Key (Khóa bí mật) trong Token cho MISA hay không?

Trả lời: Đơn vị không cần cung cấp Private Key.

hmtoggle_plus1Dữ liệu hóa đơn trên phần mềm MISA Mimosa.NET 2019 có được cập nhật toàn bộ lên hệ thống meInvoice.vn hay không?

Trả lời: Chỉ những hóa đơn điện tử được phát hành hóa đơn điện tử thì mới được đẩy lên hệ thống HĐĐT meInvoice.vn của MISA. Mọi dữ liệu khác vẫn nằm trên máy chủ của Khách hàng.

hmtoggle_plus1MISA dùng giao thức nào để truyền dữ liệu từ MISA Mimosa.NET 2019 nằm tại máy chủ của công ty đến máy chủ của MISA?

Trả lời: Khi chuyển dữ liệu hóa đơn từ máy tính của Khách hàng lên hệ thống dịch vụ HĐĐT meInvoice.vn, MISA sử dụng giao thức HTTPS.

hmtoggle_plus1Việc sử dụng meInvoice.vn có ảnh hưởng gì đến quá trình cập nhật dữ liệu để làm báo cáo về kế toán của đơn vị hay không?

Trả lời: Việc sử dụng meInvoice.vn không những giúp khách hàng lập được các báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mà còn hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình cập nhật dữ liệu để làm báo cáo về kế toán của đơn vị.

hmtoggle_plus1MISA Mimosa.NET 2019 có chức năng tự động sao lưu dữ liệu trên máy chủ của MISA về máy chủ riêng của đơn vị hay không?

Trả lời: Phần mềm MISA Mimosa.NET 2019 là phần mềm offline nên khách hàng có thể chủ động sao lưu và lưu trữ ở đơn vị. Các hóa đơn điện tử được lưu trữ trên trung tâm dữ liệu của MISA đảm bảo an toàn, bảo mật và hiện nay chưa có chức năng để sao lưu về máy chủ của đơn vị.

hmtoggle_plus1Tại sao một số trường thông tin trên hóa đơn điện tử lại không hiển thị dữ liệu?

Trả lời: Hiện tại mẫu hóa đơn điện tử của phần mềm chỉ đáp ứng những thông tin cơ bản theo mẫu hóa đơn điện tử mà Tổng cục Thuế gợi ý sử dụng. Do đó nếu kế toán sửa mẫu hoặc sử dụng mẫu đặc thù của đơn vị, có lấy các thông tin khác thông tin cơ bản mà Tổng cục Thuế gợi ý thì khi phát hành hóa đơn, các thông tin này sẽ không hiển thị trên hóa đơn điện tử gửi cho người mua.

Các thông tin cơ bản hiển thị trên mẫu hóa đơn điện tử mà Tổng cục Thuế gợi ý vui lòng xem chi tiết tại đây.

hmtoggle_plus1Tại sao khi tra cứu hóa đơn điện tử trên website https://meinvoice.vn, mẫu hóa đơn không giống với mẫu hóa đơn đã khởi tạo?

Trả lời: Từ ngày 02/02/2018, khách hàng đã có thể tra cứu hóa đơn điện tử trên website https://meinvoice.vn đúng với mẫu hóa đơn đã khởi tạo trên phần mềm MISA Mimosa.NET 2019. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẫu hóa đơn được chọn khi khởi tạo không được đẩy lên Cloud, dẫn đến khi khách hàng tra cứu vẫn hiển thị mẫu mặc định mang đi của chương trình.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và cách khắc phục cho từng vấn đề như sau:

Trường hợp 1:

Nguyên nhân: Khách hàng đang sử dụng phiên bản MISA Mimosa.NET 2019 thấp hơn R28.

Cách khắc phục:

- Nâng cấp phần mềm MISA Mimosa.NET 2019 lên phiên bản từ R28 trở lên.

-  Vào Nghiệp vụ\Quản lý hóa đơn\Mẫu hóa đơn.

- Mở mẫu hóa đơn đã khởi tạo và nhấn Cất.

Trường hợp 2:

Nguyên nhân: Khách hàng khởi tạo mẫu từ phiên bản R28 trở lên, tuy nhiên thiết lập kết nối từ MISA Mimosa.NET 2019 đến dịch vụ hóa đơn điện tử meInvoice.vn gặp lỗi (Có thể do sau khi thiết lập kết nối đến dịch vụ hóa đơn điện tử, khách hàng thực hiện đổi tên đăng nhập hoặc mật khẩu), dẫn đến không đẩy được mẫu hóa đơn khi khởi tạo lên Cloud.

Cách khắc phục:

- Thực hiện thiết lập lại kết nối đến dịch vụ hóa đơn điện tử meInvoice.vn bằng cách vào Nghiệp vụ\Hóa đơn điện tử\Thiết lập kết nối đến dịch vụ HDĐT nhập các thông tin để đăng nhập.

- Vào Nghiệp vụ\Quản lý hóa đơn\Mẫu hóa đơn, mở mẫu hóa đơn đã khởi tạo và nhấn Cất.

hmtoggle_plus1Tôi thực hiện kết xuất mẫu Hóa đơn điện tử ra định dạng *doc và *pdf thì màu của hình nền không giống khi xem Hóa đơn khởi tạo ở bước khởi tạo mẫu HĐĐT

Trả lời: Khi kết xuất file, màu sắc trên mẫu hóa đơn sẽ được chuyển đổi sang màu tương ứng lên file *doc và *pdf, tuy nhiên một số màu sau khi chuyển đổi sẽ về màu trắng hoặc gần trắng dẫn đến khi xem mẫu hóa đơn hình nền sẽ bị mờ. Đơn vị nên thiết lập độ nét của hình nền trong khoảng 30% - 50%. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

hmtoggle_plus1Số lượng hóa đơn đặt mua năm nay sử dụng không hết tôi có cần đóng thêm phí gia hạn cho năm sau để sử dụng tiếp những hóa đơn này hay không?

Trả lời: Khi hết hạn thuê bao nhưng khách hàng chưa sử dụng hết số lượng hóa đơn điện tử đã đăng ký, khách hàng vẫn được sử dụng phần mềm để quản lý và lưu trữ hóa đơn điện tử đã phát hành nhưng không được phát hành tiếp các hóa đơn điện tử còn lại. Để sử dụng tiếp các hóa đơn điện tử còn lại, khách hàng cần thanh toán phí gia hạn thuê bao theo thời gian thuê bao khách hàng đăng ký thêm.